preloader

Truy cập của bạn có thể bị lỗi hoặc không tìm thấy nội dung

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong tất cả các thiết kế. Vì vậy, việc bạn nắm chắc các nguyên tắc phối màu sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế chuyên nghiệp và ấn tượng. Hãy cùng RENO TREE khám phá 4 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nhé!

 

1. Monochromatic – Phối màu đơn sắc

phoi mau don sac

Với quy tắc phối màu đơn sắc, bạn chỉ cần sử dụng một màu chủ đạo hoặc sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu để tạo sự cộng hưởng. Kiểu phối màu đơn sắc dễ dàng tạo sự dễ chịu với người xem vì tính đơn giản, không cầu kì. Trong trường hợp bạn sử dụng cách phối màu này một cách quá đơn điệu, bạn sẽ gặp khó khăn để tạo điểm nhấn cho thiết kế của mình.

2. Analogous – Phối màu tương đồng

Theo quy tắc, màu tương đồng kết hợp với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu để tạo nên những kiểu phối màu khác nhau. Phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Bởi vậy, khi sử dụng chúng, bạn có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên sản phẩm dễ dàng hơn. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và phức tạp. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

phoi mau tuong dong 2

Khi sử dụng phối màu này, các bạn có thể bắt đầu từ việc chọn ra một màu chủ đạo. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải tương hợp với màu chính này. Màu thứ 2 thường được dùng với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của sản phẩm. Màu thứ 3 sẽ dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

3. Complementary – Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và linh hoạt. Với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn có thể tạo điểm nhất cho các chi tiết quan trọng. Tuy nhiên, phối màu bổ túc trực tiếp sẽ không phù hợp nếu sản phẩm của bạn mang phong cách tối giản và nhẹ nhàng.

phoi mau bo tuc truc tiep

Cũng như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp này, bạn có thể chọn một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt (desaturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.

4. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là cách phối màu an toàn nhất. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều. Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này.

cach phoi mau quan ao theo bang mau cho moi tin do thoi trang 20180810 08 2018 095935 28

Phối màu này rất khó sử dụng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trên sản phẩm của mình. Tuy vậy, một số nhà thiết kế lại rất thích phối màu này vì chúng thường giúp cho sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng vì sự hài hoà và cân bằng của các màu được sử dụng.