preloader

Sketch là gì? Top 4 vai trò của Sketch trong thiết kế

Sketch là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực thiết kế và được xem là một yếu tố quan trọng. Vậy Sketch là gì? Vai trò của Sketch được thể hiện ra sao? Điều đó sẽ được Học viện thiết kế RENO TREE bật mí ngay sau đây!

Bài Sketch chì của nghệ sĩ Efraín Malo
Bài Sktech chì của nghệ sĩ Efraín Malo

1. Sketch là gì?

Sketch có thể hiểu như đó là một bản vẽ phác thảo bằng chi hoặc màu thô mà các nghệ sĩ dùng để ghi lại những ý tưởng sơ bộ của mình. Do đó, Sketch là công đoạn để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Trong thuật ngữ chuyên ngành thiết kế, vẽ sketch còn được gọi là “vẽ phác thảo ý tưởng”“vẽ phác hoạ” (sketching) thể hiện những nét vẽ nhanh, có thể chưa được trau chuốt nhưng nó mang nhiệm vụ thể hiện cái nhìn tổng quan của toàn bộ tác phẩm. Một bản vẽ dạng sketch phải bao gồm những yếu tố cần thiết của tác phẩm chính như hình dạng tổng thể, cảm giác thể tích, vận động và cảm giác, các đề xuất về ánh sáng và bóng mát…

Sketch được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như ghi lại một sự vật/sự việc mà các nghệ sĩ nhìn thấy, phát triển một ý tưởng, hay phác thảo hình ảnh từ ý tưởng để nó trở nên cụ thể hơn.

Có nhiều cách để sketch bằng cách sử dụng Silverpoint, than chì, bút chì, than hoặc phấn màu. Nó cũng có thể áp dụng cho các bản vẽ bằng bút mực, bút bi, màu nước và sơn dầu. Còn với các nhà điêu khắc, họ có thể phác thảo mô bằng đất sét, chì hoặc sáp.

Sketch gương mặt thiếu nữ
Sketch gương mặt thiếu nữ

2. Tầm quan trọng của Sketch

Vẽ sketch có thể nói là một bước không thể thiếu trong bất kì loại hình vẽ chuyên nghiệp nào từ vẽ truyện tranh, vẽ theo phong cách lãng mạn hay vẽ hoạt hình, vẽ chibi… Vẽ phác hoạ trước giúp người nghệ sĩ có được sự hình dung tổng quan và chi tiết về đối tượng, sự vật cần vẽ để mang lại sự hoàn hảo hơn cho thành phẩm cuối cùng.

 

a. Phát triển ý tưởng nhanh chóng

Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc thông qua các concept trên giấy trước khi nó được chuyển lên máy tính. Sketch có thể giúp bạn tìm ra concept và phác thảo ý tưởng chỉ trong vài giờ. Mặc dù có thể xây dựng các bản sketch trên máy tính, những chắc chắn nó không thể nhanh và mang lại cảm giác tốt như trên giấy.

b. Thành phần cơ bản hoặc bố cục

Sketch giúp nhanh chóng để tạo ra các thành phần cơ bản trong bản vẽ minh họa của bản. Chúng cũng được sử dụng trong thiết kế web và thiết kế đồ họa, để designer có thể nhanh chóng đánh giá các lựa chọn bố cục. Chỉ cần xác định được những yếu tố cần thiết trong một bức tranh, còn những chi tiết không cần thiết.

Sketch điểm quan trọng trong bức tranh
Sketch điểm quan trọng trong bức tranh

c. Dễ dàng nhận xét và chia sẻ

Mẫu Sketch để khách hàng nhận xét sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian. Dự án càng chi tiết, họ càng muốn thông qua sớm. Thay vì dành hàng giờ cho một bản vẽ minh họa kỳ công, bạn nên gửi mẫu sketch để họ lựa chọn trước khi bắt tay hoàn thiện. Nhận phê duyệt hình thu nhỏ từ khách hàng là một phần phổ biến của quá trình minh họa.

d. Tinh chỉnh các giải pháp hình ảnh

Quá trình tạo ra một thiết kế hoặc minh họa ở các giai đoạn sau liên quan đến việc tinh chỉnh. Nếu concept tổng thể và hướng hoạt động của sản phẩm tốt, nhưng chỉ có một yếu tố chưa đáp ứng được thì thông thường, điều này sẽ được sửa chữa trong các vòng sketch tiếp theo. Hình ảnh được phác thảo trực quan sẽ giúp các nhà phát triển sản phẩm dễ dàng phát hiện và sửa chữa lỗi sai hơn.

Bản mẫu Sketch chi tiết
Bản mẫu Sketch chi tiết

3. Hình thức vẽ Sketch nổi tiếng

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Các loại Sketch phổ biến

Ký họa du lịch (hoặc đôi khi là ký họa thành phố hoặc đô thị): các bản vẽ biểu cảm, tràn đầy năng lượng và thường là nhanh chóng về các chi tiết kiến ​​trúc, quang cảnh thành phố, nhà hàng, v.v.

Phác thảo thời trang: con người, vẻ ngoài thời trang và phụ kiện. Nó được sử dụng chủ yếu cho hình ảnh minh họa hoặc tạp chí, ví dụ, để quảng bá thương hiệu. Nó giúp các nhà thiết kế trong giai đoạn đầu tiên của việc tạo ra các bộ sưu tập của họ và giúp giới thiệu những thay đổi.

Phác thảo Thiết kế Công nghiệp: có lẽ là nhánh phác thảo được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Rõ ràng, nó được tạo ra bởi các nhà thiết kế công nghiệp; một ví dụ điển hình là phác thảo ô tô. Trong trường hợp này, tất cả các bản phác thảo được thực hiện với tốc độ cao và sự tự tin.

Phác thảo thiết kế nội thất: thường bắt đầu bằng cách tạo ra một phối cảnh được đo lường chính xác với sự trợ giúp của thước tỷ lệ. Tiếp theo là kết xuất thủ công, có thể mất 1-2 giờ và đối với giai đoạn này, chúng tôi sẽ sử dụng các điểm đánh dấu. Một khi bạn đã thành thạo kỹ thuật xây dựng, bạn sẽ phát triển khả năng tạo ra các bản phác thảo nội thất nhanh chóng.

Các loại Sketch phổ biến

Tạm kết,

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về Sketch là gì, cũng như tầm quan trọng và nó đem lại trong nghệ thuật nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, hãy tham khảo các khóa học thiết kế tại Học viện thiết kế RENO TREE nhé!