preloader

Typography là gì? 5 yếu tố cần tối ưu để có thiết kế Typography đẹp

Typography chắc hẳn sẽ là từ quen thuộc đối với các Designer và các bạn đang tìm hiểu về thiết kế. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Typography. Vậy Typography là gì và những yếu tố cần tối ưu để có thiết kế Typography đẹp là gì? Học viện thiết kế RENO TREE sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy nhé!!!

1. Typography là gì?

Typography là cụm từ ghép giữa “typo” và “graphic” thể hiện các tác phẩm bằng con chữ. Đây là nghệ thuật trình bày chữ có thể đã xuất hiện từ thế kỉ XI. Trước thời đại kỹ thuật số 4.0 như hiện nay, sáng tạo về Typography là một nghề chuyên biệt gắn liền với sách và tạp chí hay các tác phẩm được xuất bản rộng rãi. Typography là sự sắp xếp, ghép đặt các câu chữ trong nhiều kích cỡ, loại Font và màu sắc khác nhau sao cho thể hiện được tinh thần và thông điệp mà người thiết kế muốn nhắm đến.

typo anatony
Typography là gì?
Typography là gì?

2. Vai trò của thiết kế typography là gì trong Marketing?

Khi cách mạng 4.0 bùng nổ, sự phát triển vượt bậc của các hoạt động Marketing Online, chiến dịch Marketing trực tuyến, các thiết kế, hình ảnh đẹp trở thành yếu tố đóng vai trò quan trọng. Theo đó, Typography tốt sẽ thiết lập một hệ thống phân cấp trực quan mạnh mẽ, cung cấp sự cân bằng đồ họa cho trang web và thiết lập tông màu tổng thể của sản phẩm giúp người xem, khách hàng dễ ấn tượng và dễ nhớ hơn.

Tuy nhiên, Typography cũng không thể được chọn lựa tùy tiện mà phải có ý nghĩa trong việc hướng dẫn và thông báo cho người dùng, tối ưu hóa khả năng đọc và khả năng tiếp cận, đồng thời đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng của bạn.

Vai trò của Typography trong Marketing
Vai trò của Typography trong Marketing
  • Typography sự công nhận thương hiệu: Typography đẹp không chỉ nâng cao cá tính cá tính của trang web mà người dùng của bạn sẽ bắt đầu liên kết kiểu chữ nổi bật trên trang web với thương hiệu của bạn.
  • Typography ảnh hưởng đến việc ra quyết định của khách hàng:

    Typography có ảnh hưởng sâu sắc đến cách người dùng tiêu hóa và cảm nhận thông tin được truyền tải với văn bản. Typography bắt mắt có sức thuyết phục hơn nhiều so với kiểu chữ yếu không củng cố thông điệp của văn bản. Từ đó sẽ tạo được lòng tin và giúp khách hàng thay đổi mục tiêu xem đơn tuần ban đầu của khách hàng 

  • Typography thu hút sự chú ý của người đọc: Typography đẹp có thể là sự khác biệt giữa ai đó ở lại trang web của bạn trong một phút hoặc nửa giờ. Điều quan trọng là trang web của bạn phải kích thích thị giác và đáng nhớ, và Typography đóng một vai trò rất lớn trong quá trình này.

3. Các yếu tố cần tối ưu để có thiết kế Typography là gì?

Trước hết, cùng tìm hiểu các thành tố tạo nên Typography và cách chúng vận hành, hoạt động khi thiết kế Typography

Lines – đường gióng: Có ít nhất 5 loại đường gióng để so sánh và sắp xếp các ký tự bao gồm đường gióng ngang cho các chữ in hoa phần đầu chữ, chữ thường và phần đuôi chữ

Sức mạnh của Lines ứng dụng lên thiết kế
Sức mạnh của Lines ứng dụng lên thiết kế

Leading – Dòng: Leading là một trong các yếu tố có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ thiết kế typography. Leading sẽ quyết định mức độ dễ hay khó đọc của một typography.

Tracking – khoảng cách chữ: Là khoảng cách của các nhóm chữ. Điều chỉnh khoảng cách hợp lý cũng là một kĩ năng cần thiết đối với designer để có thể tạo nên các typography đẹp.

Kerning – khoảng cách giữa các chữ: Kerning là thông số khoảng cách giữa hai chữ. Điều chỉnh thông số này cho phép bạn thể hiện nội dung chữ một cách rõ ràng hơn.

Alignment – so các hàng chữ: Cách bạn so các hàng chữ ảnh hưởng đến việc người đọc và cảm nhận như thế nào về sản phẩm của bạn. Vì vậy, khi so các hàng chữ bạn nên có lựa chọn thông minh, không tập trung thể hiện quá rườm rà làm mất đi vẻ đẹp của tác phẩm.

4. Thủ thuật thiết kế Typography đẹp

Thủ thuật thiết kế Typography đẹp
Thủ thuật thiết kế Typography đẹp

Phân cấp nội dung theo thứ tự quan trọng: Nếu trong typography của bạn có nhiều hơn 2 nội dung, hãy chú ý trong cách thể hiện. Nội dung quan trọng bạn có thể để font chưa to và nổi bật hơn nội dung còn lại.

Chọn font chữ phù hợp, liên quan đến nội dung cần thiết kế: Việc chọn đúng font chữ phù hợp cũng là một yếu tố cần thiết để có thể tạo nên một mẫu typography đẹp.

Học cách sắp xếp chữ có lo-gic: Điểm mấu chốt ở cac typography là cách bạn sắp xếp, phối hợp các con chữ với nhau. Bạn có thể áp dụng quy tắc về chữ trong thiết kế khi làm typoraphy.

Tham khảo các nguồn typography đẹp thường xuyên: Một cách dễ dàng để tạo nên các typography đẹp đó chính là bạn tham khảo các trang cung cấp mẫu typography khác trên mạng hoặc tham khảo các mẫu typo nổi tiếng và học hỏi, cải thiện cho sản phẩm của mình.

Áp dụng thủ thuật để thiết kế Typography đẹp
Áp dụng thủ thuật để thiết kế Typography đẹp

Tạm kết,

Hy vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về Typography và các yếu tố để thiết kế Typography đẹp. Tham khảo các khóa học thiết kế để các Typography đẹp ngay tại Học viện thiết kế RENO TREE với nhiều mức ưu đãi