Hai hệ màu cơ bản thường được sử dụng trong Illustrator là RGB và CMYK. Chúng ta cần chú ý lựa chọn hệ màu sao cho phù hợp để có được kết quả hình ảnh đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu về RGB, CMYK và cách thay đổi hệ màu trong Illustrator nhé!

Khái niệm về hệ màu

RGB và CMYK là 2 hệ màu có hệ thống màu cơ bản khác nhau: RGB có 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường. CMYK là hệ thống màu cơ bản dành cho ngành in ấn

CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm các màu sau:

  1. C = Cyan (xanh)

  2. M = Magenta (hồng)

  3. Y = Yellow (vàng)

  4. K = Black (Đen) (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt)

Nguyên lý làm việc chính của hệ CMYK là hấp thụ ánh sáng, phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Do đó thay vì thêm độ sáng để có những màu sắc khác nhau, CMYK sẽ loại trừ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc là màu trắng để tạo ra các màu sắc khác. 3 màu Cyan, MagentaYellow khi kết hợp sẽ tạo ra một màu đen.

Màu CMYK thường được sử dụng khi thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn các thiết kế như Poster, Brochure, Name Card, Catalogue, Sách hoặc Tạp chí,…

CMYK

RGB là gì?

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). Nó bao gồm các màu sau:

  • R = Red (đỏ)

  • G = Green (xanh lá)

  • B = Blue (xanh dương)

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)…

Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại.

Ví dụ: Khi màn hình TV tắt thì nó tối đen. Khi bạn bật nó lên nó sẽ thành các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Mã màu RGB thường được sử dụng để thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các thiết bị điện tử khác…

RGB

Sự khác nhau giữa CMYK và RGB

CMYK và RGB sẽ được sử dụng dựa trên các mục đích khác nhau. 

Hệ RGB làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. Vì thế hệ RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng.

Hệ CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in, một nhà thiết kế ảnh số có thể chỉnh sửa với ảnh hệ màu RGB nhưng ảnh khi in ra trên các máy in sử dụng mực CMYK sẽ thể hiện các màu khác so với màu bạn thấy trên màn hình. 

RGB CMYK

Thay đổi hệ màu trong Illustrator

Bởi vậy, với các thiết kế Digital trên web thì bạn cần chọn lựa màu RGB còn in ấn thì sẽ chọn CMYK. Dưới đây là cách thay đổi hệ màu trong Illustrator:

  • Trong Illustrator : Vào menu File -> Document Color Mode -> CMYK Color (hoặc RGB Color) 

Lưu ý: Bạn cũng cần lưu ý chỉnh hệ màu ngay từ đầu để tránh màu sản phẩm và màu thiết kế không khớp nhau.. 

TẠM KẾT

Hy vọng bài viết nãy sẽ hữu ích đối với các bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với Học viện thiết kế RENO TREE nếu gặp bất kì khó khăn nào nhé. Tìm hiểu thêm những điều thú vị hơn qua khóa học Illustrator cơ bản của Học viện thiết kế RENO TREE. Có rất nhiều điều bất ngờ đang đón chờ các bạn!

Xem thêm khoá học Reno Tree - More Reno Tree courses