preloader

Vintage là gì? 5 điều cần biết về phong cách vintage trong thiết kế đồ họa

Vintage là gì? Phong cách thiết kế đã và đang được yêu thích trên toàn thế giới. Từ những nét đẹp trong quá khứ, nó đã đem lại một hơi thở mới cho cuộc sống hiện đại với sự hoài cổ, sang trọng và lãng mạn. Vậy để hiểu được ý nghĩa của Vintage và Vintage trong thiết kế đồ họa độc đáo ra sao?. Đó là những điều mà bạn và Học viện RENO TREE sẽ tìm hiểu ngay sau đây 

Phong cách Vintage được thể hiện trên thiết kế đồ họa
Phong cách Vintage được thể hiện trên thiết kế đồ họa

1. Vintage là gì?

Trước đây, vintage được dành cho những đồ vật cũ, thuộc về thời đại trước. Sau này, Vintage được mặc định như một từ có nghĩa “cổ-cũ”, được sử dụng trong đa dạng lĩnh vực: thời trang, nội thất, nhiếp ảnh, đồ họa,… Có thể nói, phong cách Vintage là phong cách kỉ niệm, mang dấu ấn thời gian. 

Để hiểu rõ hơn về Vintage, mời bạn đọc tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Vintage

Phong cách Vintage trong thiết kế mang dấu ấn của thời gian, thời đại cũ
Phong cách Vintage trong thiết kế mang dấu ấn của thời gian, thời đại cũ

Vintage và Retro thì khác gì nhau?

Vintage và Retro là 2 thuật ngữ luôn thường xuyên đi cùng nhau, khiến không ít người cảm thấy bối rối và khó phân biệt. Retro là một trào lưu hoài cổ, mặc lại các trang phục theo xu hướng thời trang của thập niên trước, bao gồm đồ Vintage. Trào lưu này nhanh chóng thịnh hành đối với giới trẻ phương Tây và cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế nổi tiếng.

Vintage và Retro - tưởng một mà hai
Vintage và Retro - tưởng một mà hai

Vintage thường được hiểu trong giới design là những sản phẩm thiết kế được tạo ra trong quá khứ, còn retro là thuật ngữ chỉ trường phái thiết kế các sản phẩm hiện đại nhưng mang những đặc điểm, phong cách thời quá khứ. Vì vậy, những thiết kế theo trường phái vintage thường “áp nguyên xi” phong cách thiết kế trong quá khứ, còn retro phần nào đó khiến người xem cảm nhận được hơi thở hiện đại trong đó.

2. Thiết kế đồ họa Vintage là gì?

Sau thời gian dài vắng bong, Vintage và Retro đang trở thành một xu hướng mới trong thiết kế đồ họa. Nếu trước đây, phong cách mạnh mẽ, năng động này hiếm khi được sử dụng thì ngày nay, các yếu tố Vintage và Retro ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các ý tưởng thiết kế khác nhau.

Khi gắn các yếu tố “theo phong cách cũ” vào tác phẩm của mình, các nhà thiết kế đã tạo ra các thiết kế vừa sáng tạo vừa hấp dẫn, làm cho các sản phẩm nổi bật và khác biệt.

Vậy, điều gì khiến chúng ta có thể tối ưu hóa các thiết kế theo phong cách Vintage?

Các ảnh minh họa
Các ảnh minh họa từ các poster, cine, tạp chí, CDs, vinyls cũ
Typography cũ
Typography cũ

Tìm hiểu thêm về Typography tại đây.

Font Script và viết tay
Font Script và viết tay
Các thiết bị điện tử cũ
Các thiết bị điện tử cũ
Danh thiếp cũ
Danh thiếp cũ
Bao bì cũ
Bao bì cũ
Phim đen trắng
Phim đen trắng
Hình minh họa
Các hình minh họa Retro

3. Làm thế nào để trở thành Master của Vintage design

Những nhà Marketer đại tài luôn biết cách “ghi điểm” trong mắt khách hàng. Và cách tốt nhất để đi đến trái tim của họ chính là những thiết kế vintage. Thoát li ra khỏi cuộc sống bộn bề vô định, quá khứ bao giờ cũng khiến người ta có một cảm giác an tâm, vì họ biết “cái kết của nó sẽ như thế nào”.

Tông màu: 

Với mỗi thời kì, mỗi ngành nghề chúng ta để có một tông màu khác nhau, thể hiện đặc điểm và đặc trưng của thời kì đó.

Tổng màu thể hiện từng thời kì
Tổng màu thể hiện từng thời kì

Font chữ:

Hãy lựa chọn font chữ với trường phái vintage phù hợp (tất nhiên là phù hợp với thời kỳ quá khứ tương ứng). Một bí kíp hữu ích khi bạn lựa chọn font cho ấn phẩm thiết kế của mình, đó là: Hãy nghĩ đến những công nghệ máy móc mà thời kỳ đó sử dụng.

Font chữ mang phong cách Vintage
Font chữ mang phong cách Vintage

Layout:

Cách bạn bố trí các đối tượng trong thiết kế cũng khiến ấn phẩm của bạn trở nên vintage hơn. Một trong những lưu ý trong việc thiết kế vintage, đó là bạn phải bố trí và sử dụng các đối tượng làm sao cho chúng mang đúng dáng dấp của thời kỳ đó.

4. Tạm kết

Vintage là gì chắc hẳn các bạn đã nắm được rồi đúng không nào! Các bạn hãy thử phong cách này vào thiết kế của mình nhé. Để nắm được rõ hơn, Học viện thiết kế RENO TREE sẽ giúp các bạn hoàn thiện kĩ năng thiết kế của mình qua khóa học Illustrator, Photoshop và Tư duy thiết kế. Tham khảo ngay tại đây!