RENO TREE xin giới thiệu 6 cách phối màu trong thiết kế. Màu sắc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên sự thành công của một ấn phẩm đồ họa. Nhưng để sử dụng, kết hợp chúng một cách hợp lí đòi hỏi các designer phải có kĩ năng và kiến thức cơ bản.

PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

Phối màu-06

Khái niệm

Cách phối màu đơn sắc là cách phối màu được đặc biệt ưa chuộng trong thiết kế logo. Cách này kết hợp 1 màu gốc với thay đổi các sắc độ đậm nhạt khác nhau, tạo thành 1 dài màu monochromatic.

Đặc điểm

Phối màu đơn sắc là một phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao của việc phối màu trong thiết kế. Khi sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần lựa chọn một màu chủ đạo và thay đổi các sấc độ của nó để tạo nên sự cộng hưởng tốt nhất cho thiết kế của mình. Phương án bảng phối màu vẽ đơn sắc vừa có tính tối giản vừa mang tới giá trị cao cho ấn phẩm. Cách phối màu này rất thuận mắt và dễ chịu với người nhìn. Chúng mang tới sự tập trung cao độ, giúp người xem thấy được trọng tâm của bản thiết kế.  

PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN (MÀU BỔ TÚC)

Phối màu-02
Khái niệm Phối màu bổ túc là cách sử dụng 2 màu sắc đối nhau trên vòng tròn thuần sắc. Các màu bổ túc khi đứng cạnh nhau thường làm nổi bật nhau lên ở mức độ vừa phải, không gây nhức mắt như các cặp màu tương phản khác. Tuy bản chất vẫn là các cặp màu tương phản nhưng nếu giảm sắc độ và nằm trong một tổng thể chung lại hoàn toàn hợp lí cho việc phối màu trong thiết kế. Ưu điểm Cách phối màu bổ túc thường mang lại cảm giác an toàn nhưng vô cùng hiệu quả.  Để thu hút được sự chú ý và gây ấn tượng mạnh với khách hàng thì phương thức phối màu bổ túc này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

PHỐI MÀU TƯƠNG ĐỒNG

Phối màu-01
Khái niệm Màu tương tự là những màu nằm cạnh nhau trong phổ màu. Trong tự nhiên bạn có thể dễ dàng thấy những thứ có kết hợp màu theo kiểu này, như trên 1 cái cây có lá đậm, lá nhạt, lá non, lá già… nhưng đều mang màu sắc tương cận nhau. Kiểu kết hợp này sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho mắt khi nhìn vào. Đặc điểm Một bất lợi đó là bạn phải lựa chọn màu sắc sao cho chúng có mức độ tương phản nhất định với nhau. Lời khuyên đưa ra, bạn hãy chọn 1 màu làm chủ đạo trước đã, chọn 1 màu nữa làm màu phụ và màu thứ 3 (cùng với đen, trắng, xám) chỉ như một chất phụ gia thêm vào thôi.  

PHỐI MÀU BỘ BA

Phối màu-03
Khái niệm Cách kết hợp này được thực hiện bằng việc chọn 3 màu ở 3 đỉnh trong 1 tam giác đều đều đặt vào phổ màu như hình vẽ. Cần lưu ý rằng dù bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của màu để không tạo cảm giác chói mắt. Bạn cần cẩn thận cân bằng các màu sử dụng để việc phối màu trong thiết kế đạt hiệu quả nhất. Đặc điểm Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này, tuy có đến ba màu được sử dụng nhưng bạn sẽ thỉnh thoảng thấy phối màu này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.  

PHỐI MÀU HÌNH CHỮ NHẬT

Phối màu-05
Khái niệm Cách kết hợp này được thực hiện bằng việc chọn 4 màu ở 4 đỉnh trong hình chữ nhật. Chọn ra 4 màu được sắp xếp thành 2 cặp tương phản nhau. Bạn chỉ cần lưu ý chọn ra 1 màu chính Đặc điểm Bạn cũng nên chú ý tới sự cân bằng giữa màu nóng và màu lạnh trong thiết kế.

PHỐI MÀU HÌNH VUÔNG

Phối màu-04
Khái niệm Cách kết hợp màu theo kiểu hình vuông cũng tương tự với kiểu hình chữ nhật. Nhưng với tất cả 4 màu đặt xếp cách đều nhau xung quanh vòng tròn màu sắc. Đặc điểm Giống kiểu hình chữ nhật, bạn cũng nên chọn 1 màu chủ đạo và chú ý cân bằng nóng – lạnh trong màu sắc để đạt được hiệu quả tối đa như mong muốn. Mời bạn tham khảo thêm các khóa học về thiết kế đồ họa tại Renotree nhé!

Xem thêm khoá học Reno Tree - More Reno Tree courses

Học viện thiết kế RENO TREE
Graphic Design Academy – Trung tâm dạy thiết kế Đồ Họa ngắn hạn
Hotline: 08.5590.1188 – 089.808.3366
Add: Số 41, ngõ 168 Hào Nam, Đống Đa, HN
Fanpage: fb.com/renotree.vn
Mail: vietnam.renotree@gmail.com